Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp khi đang ở nước ngoài

Bà Lê My đang định cư tại nước Úc, vì thủ tục nhập tịch nên cần lấy phiếu lý lịch tư pháp số 2. Bà My hỏi, bà cần làm những thủ tục gì, bà không thể về Việt Nam thì có thể nhờ con gái nộp thay được không?

Về vấn đề này, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh trả lời như sau:

Trường hợp bà My không thể về Việt Nam trực tiếp thực hiện thủ tục thì có thể nhờ con gái nộp thay, tuy nhiên, bà cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:

Bà My trực tiếp đến Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài (nước Australia) khai tờ khai cấp phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 03/2013/TT-LLTP. Sau đó yêu cầu Đại sứ quán chứng thực chữ ký trên tờ khai, đồng thời chứng thực chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu gửi về cho người thân ở Việt Nam.

Sau khi người thân tại Việt Nam nhận được hồ sơ bên nước ngoài gửi về (bố, mẹ, vợ, chồng, con hoặc người được ủy quyền) mang hồ sơ đến nộp tại Trung tâm hành chính công tỉnh.

Thành phần hồ sơ: Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (đã được chứng thực tại đại sứ quán); bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp (đã được chứng thực tại đại sứ quán); bản sao sổ hộ khẩu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú trước khi xuất cảnh (trường hợp không còn tên trong sổ hộ khẩu gia đình); giấy tờ chứng minh mối quan hệ và giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền (trường hợp người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp nộp bản chụp chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).

http://www.baochinhphu.vn/Tra-loi-cong-dan/Thu-tuc-cap-phieu-ly-lich-tu-phap-khi-dang-o-nuoc-ngoai/331178.vgp

(Theo quangninh.gov.vn)

http://vietnamembassy-usa.org/vi/basic-page/phieu-ly-lich-tu-phap

1. Phiếu Lý lịch Tư pháp:

Phiếu Lý lịch Tư pháp là văn bản do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân CÓ hay KHÔNG CÓ án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Phiếu Lý lịch Tư pháp bao gồm 02 loại: i) Phiếu Lý lịch Tư pháp số 1; và ii) Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2.

Trong đó, Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2 được yêu cầu đối với công dân Việt Nam đang làm việc, sinh sống và học tập tại nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ, để bổ sung trong hồ sơ xin gia hạn thị thực Hoa Kỳ, hồ sơ xin định cư, bảo lãnh người thân, kết hôn với công dân nước ngoài, xin việc làm hoặc xin Giấy phép lao động tại Hoa Kỳ…

2. Trình tự, thủ tục cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp:

Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam hiện đang lưu trú tại Hoa Kỳ có quyền yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp của bản thân. Quý vị có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trong trường hợp Quý vị không có điều kiện tự thực hiện việc xin cấp văn bản này. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật và được công chứng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Hồ sơ xin cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp gồm:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (tải tại đây);

– Đối với công dân Việt Nam: bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc Sổ hộ khẩu (có chứng thực của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ);

– Đối với công dân Hoa Kỳ: bản chụp giấy chứng nhận thường trú/tạm trú/thị thực Việt Nam (có chứng thực của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ).

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, Quý khách có thể liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ để nộp hồ sơ hoặc đăng ký hồ sơ online theo đường link tại đây

http://huongdanuyquyen.vietnamembassy-usa.org

và gửi thông tin qua email: vnembassy.uyquyen@gmail.com

Để gửi hồ sơ qua bưu điện, Quý khách có thể sử dụng dịch vụ bưu điện hai chiều (Door-To-Door Service) tại địa chỉ:

http://vietnamembassy-usa.org/vi/basic-page/dang-ky-su-dung-dich-vu-bi-thu-fedex

3. Thời gian giải quyết hồ sơ: Trong vòng 10 ngày làm việc, có thể được điều chỉnh tùy hồ sơ cụ thể hoặc theo yêu cầu của khách.

4. Để biết thêm thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ Phòng Lãnh sự-Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C-Hoa Kỳ:

– Địa chỉ: 1233 20th Street NW, Suite 400, Washington DC 20036.

– Giờ làm việc: 09:00 AM – 12:00 PM và 02:00 PM – 04:30 PM các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ ngày lễ của Việt Nam và Hoa Kỳ.

– Điện thoại: (202) 999-6938 / (202) 615-4141.

– Fax: (202) 861-0917

– Email: visatovn@vietnamembassy.us hoặc vnembassy.uyquyen@gmail.com

 

 

https://vietnamembassy.ca/vi/thu-tuc-lanh-su/ly-lich-tu-phap/

LÝ LỊCH TƯ PHÁP

1. QUY ĐỊNH CHUNG

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp, Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Theo quy định tại Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp, có 2 loại Phiếu lý lịch tư pháp:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

2. THỦ TỤC HỒ SƠ:

  • 01 đơn theo mẫu (Tokhai LLTP);​
  • Bản sao hộ chiếu;
  • Giấy ủy quyền (nếu có)

3. NỘP HỒ SƠ:

  • Quý vị có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Trong trường hợp Quý vị muốn gửi hồ sơ qua email, vui lòng liên hệ với Bộ phận Hợp pháp hoá Lãnh sự của Đại sứ quán qua số điện thoại: 613 236 0772 Ext. 232; hotline 613 882 6699 – 343 777 4999 – 343 7778384 (hoặc email đến visa@vietnamembassy.ca).
  • Để nhận hồ sơ qua đường bưu điện, Quý vị cần cung cấp họ tên, điện thoại và địa chỉ của người nhận (mailing address) với đầy đủ mã số bưu điện (postal code). Hồ sơ sẽ được gửi về bằng dịch vụ chuyển thư bảo đảm của Fedex (thời gian chuyển 1 ngày, lệ phí 35 USD/bì thư) hoặc Canada post (thời gian chuyển 2-3 ngày, lệ phí 25 USD/bì thư). Quý vị vui lòng nêu rõ yêu cầu dịch vụ chuyển phát phù hợp. Trong trường hợp Quý vị không nêu rõ lựa chọn dịch vụ chuyển thư, Đại sứ quán sẽ sử dụng bì thư bảo đảm của Fedex để gửi thị thực về địa chỉ của quý vị.

4. LỆ PHÍ: Theo qui định hiện hành

  • Phí và lệ phí có thể được thanh toán bằng thẻ tín dụng (bấm vào đây để tải credit card charge form), money order, bankdraft, trả cho Embassy of Vietnam.
  • Trong trường hợp cần thêm các thông tin, vui lòng liên hệ với Bộ phận Hợp pháp hoá Lãnh sự của Đại sứ quán qua số điện thoại: 613 236 0772 Ext. 232 (hoặc email visa@vietnamembassy.ca).

0886055166
0886055166